วันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

6 ข้อเพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนและก้าวหน้า

ทุกวันนี้มีหลายต่อหลายคู่ที่หาวิธีเพื่อทำอย่างไรให้ความสัมพันธ์ของตัวเองก้าวหน้า ยั่งยืนที่สุด เพราะจากข้าวหย่าร้างที่มีเป็นประจำ ทำให้บางคนต้องกลับมาคิดว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น ทำไมถึงเกิดกรณีหย่าร้างกัน เกิดอะไรขึ้น เพราะแน่นอนว่าคนเราก่อนจะใช้ชีวิตร่วมกันต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันแล้วระดับนึง แต่พอเวลาเปลี่ยนไป ทำไมอะไรๆ ก็เปลี่ยน ซ้ำท้ายคู่ที่หย่าร้างกันก็ยังมีแรงสนับสนุนจากข่าว และสื่อต่างๆ เข้ามามากมาย ดังนั้นในบทความครั้งนี้จะขอแนะนำ 6 ข้อที่คุณควรรู้ และเข้าใจเพื่อให้ความสัมพันธ์ของคุณ และเขานั้นยั่งยืน และมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง
6 ข้อเพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนและก้าวหน้า
6 ข้อเพื่อความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนและก้าวหน้า

  • 1. ควรเรียนรู้เรื่องการสื่อสารกับคู่ของคุณ คำว่าเรียนรู้ที่จะสื่อสาร ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเรียนรู้การพูด หรือหัดพูด แต่ในที่นี้หมายถึง เราควรเรียนรู้ที่จะรับฟังในสิ่งที่เขาพูด โดยที่ยังไม่ต้องตัดสินใจอะไร เพียงแค่รับฟังไปก่อน แน่นอนว่าสิ่งที่คุณรับฟังอยู่ใน ขณะนั้นอาจจะฟังดูขัดกับความคิดคุณ หรือแตกต่างไปบ้าง แต่เพราะบางความคิดของเราในขณะนั้น ถ้าเราพูดออกไปอาจเป็นสิ่งที่เขายังไม่ต้องการในขณะนั้น สิ่งที่เราควรทำคือ สนใจและเข้าใจความรู้สึกร่วมกับเขา เพราะคุณต้องสื่อสารกับเขาให้เขารู้ว่าเราห่วงใย และใส่ใจเขามากขนาดไหน 
  • 2. คุณควรเรียนรู้ที่จะชื่นชมผู้อื่น ในการใช้ชีวิตคู่ แน่นอนว่าหลายๆ โอกาสคู่ของเราต้องพยายามทำบางอย่างที่จะทำให้เรารู้สึกดี หรือทำบางอย่างเพื่อเราในแต่ละวัน เช่น ทำกับข้าวจานโปรดสำหรับเรา, เขียนการ์ดใบเล็กๆ ให้กำลังใจเรา เป็นต้น ในโอากาสแบบนี้เราควรรู้จักขอบคุณเขาคนนั้นที่เป็นคู่ของคุณที่ทำสิ่งพิเศษแบบนี้ให้คุณ ชื่นชมเขาในความพยายามที่ทำในสิ่งนั้นขึ้นมา ไม่ว่าจะทั้งต่อหน้าและลับหลังก็ตาม จริงๆ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องง่ายที่เราจะทำมัน และแสดงออกให้เขารู้ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำหรือไม่ หากต้องการให้ชีวิตคู่ยืนยาว และมีความก้าวหน้า แนะนำว่าควรทำจ้า
  • 3. ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตคู่ของแต่ละคนมาก การสร้างความไว้วางใจระหว่างคุณกับคู่ของคุณ เพราะนั่นจะทำให้ความสัมพันธ์เป็นไปอย่างราบรื่นและส่งผลต่อความก้าวหน้าที่ยั่งยืน คุณต้องให้ความชื่อสัตย์ต่อคู่ของคุณในเรื่องต่างๆ ทั้งความตั้งใจ การกระทำต่างๆ อย่าได้คิดที่จะพยายาม ปิดบังบางสิ่งบางอย่างเอาเพียงคนเดียว เพราะความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย และจะปรากฏออกมาในเวลาไม่นาน
  • 4. ควรใช้เวลาร่วมกันบ้าง การใช้ชีวิตคู่ แน่นอนว่าเราอาจจะทำงานกันคนละที่ มีเวลาในการใช้ชีวิตที่ต่างกัน ยิ่งถ้ามีลูกด้วยแล้วละก็เวลาก็ยิ่งเหลือน้อยลงไปอีก  แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้คุณและเขาไม่สามารถใช้เวลาร่วมกันได้เลย คุณควรหาเวลาแม้เพียงเล็กน้อยในการทำกิจกรรมร่วมกันกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้าน เดินซื้อของเข้าครัว ทานอาหารร่วมกัน เป็นต้น เพราะนั่นจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการที่ได้แชร์ความรู้สึกหลายๆ อย่างร่วมกัน แลกเปลี่ยนความคิดระหว่างกัน และสานความสัมพันธ์ระหว่างกัน ช่วงของการใช้วเลาร่วมกันคุณควรทำทุกอย่างเพื่อให้ความคิดของอีกฝ่าย และทั้งตัวคุณเป็นมุมบวก ลบความคิดที่จะทำให้ระยะเวลาอันมีค่านั้นสั้นลงฉันรู้จักหลายครอบครัวที่ภรรยาทำงานบ้านและสามีออกไปชื้อของชำในครัวเรือน มันเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่จะร่วมมือก้น ทำงานบ้านด้วยและออกไปชื้อของชำ ของใช้ด้วยก้น
  • 5. เรื่องบางเรื่องระหว่างคุณกับเขาควรเก็บให้เป็นเรื่องส่วนตัว การใช้ชีวิตคู่ร่วมกันโบราณบอกก็เหมือนลิ้นกับฟัน ต่างคนต่างอยู่ตำแหน่งที่ตนเองอยู่ แต่ก็จะมีบ้างบางเวลาที่คุณและเขาต้องกระทบกรัทั่งกันก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่เรื่องการทะเลาะเบาะแว้งกันไม่ควรนำออกไปเล่านอกบ้าน ให้แม่หรือเพื่อนๆ ฟัง เพราะถ้าคุณนำเรื่องภายในบ้านไปเล่าให้คนภายนอกครอบครัวคุณเองฟัง ความคิดคนเหล่านั้นจะมามีอิทธิพลต่อชีวิตคู่ของคุณทันที โดยเฉพาะกับแม่ หากท่านรับฟังแล้วเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตคู่ของคุณ แน่นอนว่าความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตคู่ของคุณก็จะย่งลดน้อยลงไปอีก ดังนั้นเรื่องบางเรื่องก็ไม่ควรนำออกไปกระจายให้คนภายนอกได้รับรู้ ควรเก็บไว้เป็นเรื่องภายในครอบครัวเราเอง และค่อยๆ แก้ปัญหาเองจะดีกว่า
  • 6. อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงคู่ของคุณ เมื่อเราเริ่มใช้ชีวิตคู่กับใครสักคนแล้ว เราควรลดความเป็นตัวตนของตัวเองเหมือนที่เคยใช้ชีวิตอยู่คนเดียวลงบ้าง มีหลายคู่ที่กำลังพยายามจะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับคู่ของตนเองให้เป็นในสิ่งที่เขาไม่ถนัดและอาจจะไม่ชอบด้วยซ้ำ แน่นอนว่าบางคู่อาจจะยอมเปลี่ยนแต่ก็ไม่นานเขาก็จะเริ่มรู้สึกกดดันและส่งผลถึงความสัมพันธ์ระยะยาว ทางที่ดีหากมีบางเรื่องที่คุณเองไม่ชอบในสิ่งที่เขาเป็น ควรบอกให้เขาทราบถึงความต้องการของคุณเอง แต่อย่าพยายามบังคับให้เขาทำในสั่งนั้น เพราะมันจะเหมือนการออกคำสั่ง เราสามารถคัยกับเขา และอธิบายกับเขาในเรื่องนี้ เพื่อให้เขาเห็นผลที่จะเกิดหากทำแบบนั้น และอธิบายถึงประโยชน์ที่จะได้รับจะผลของการกระทำ แต่เรื่องบางเรื่องก็เป็นความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคลจริงๆ ดังนั้นควรมีพื้นที่สำหรับเขาเพื่อให้เขาได้ปลดปล่อยสิ่งที่เป็นตัวตนของเขาออกมาให้เต็มที่ เพื่อความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและก้าวหน้าอย่างยั่งยืน
ก่อนจากกันไปในบทความนี้ อ้อมขอฝากไว้นิดนึง สำหรับผู้หญิงการแต่งตัวก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในโอกาสพิเศษเมื่อต้องการสร้างความประหลาดใจให้กับคู่ครองของเรา ยังไงอย่าลืมแวะเวียนมาซื้อชุดสวยๆ ที่ร้าน Asia Street Fashion กันด้วยนะคะ ร้านอ้อมขายเสื้อผ้าแฟชั่น ขายชุดเดรส ขายชุดออกงาน ขายกระเป๋าจ้า ฝากไว้ด้วยค่ะ
Hair&Beauty